Ragnarok X: Next Generation เกม MMORPG บนมือถือ เตรียมตัวก่อนเปิดจริง อาชีพนักเวทอย่าง Mage หรืออีกที่คุ้นหูในชื่ออาชีพ Wizard บทความนี้ Razer Gold จะมาเผยแนวทางการเล่น Mage (Magician) ในฉบับ ROX มีอะไรแตกต่างจากเดิมหรือไม่ ควรปั้นยังไงให้เทพนั้นมาดูกัน!

บทความอื่นที่คุณอาจจะสนใจ
 5 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเล่น Ragnarok X: Next Generation
 ROX Kafra VIP Card: VIP 6 เลือกของอันไหนคุ้มสุด?
 วิธีเติมเกม ROX ด้วย Razer Gold PIN
 เทคนิคตกปลา Ragnarok X:Next Generation

เกี่ยวกับ Mage

อาชีพแนวหลังผู้มีหน้าที่ปกป้องฮีลเลอร์อย่าง Mage นั้นมีสกิล Crowd Control หรือสกิลสร้างสถานะควบคุมค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ยังมีสกิลธาตุที่หลากหลายมาก สามารถจัดการกับมอนสเตอร์ธาตุได้ง่าย แถมยังโดดเด่นในโหมด KVM และสงครามกิลด์อีกด้วย สำหรับใครเป็นสายปะทะกับคนบอกเลยว่าอาชีพนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน โดยอาชีพเมจจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายหลัก ๆ คือ

• Wizard สาย “คทาโล่”

สำหรับ Wizard สาย “คทาโล่” นั้นมีความสำคัญใน KVM เพราะแรงและค่อนข้างถึกจากโบนัสของโล่ หน้าที่หลักคือการปกป้องพระให้สามารถยืนฮีลเพื่อนๆ ได้นาน รวมไปถึงช่วยทำดาเมจใส่ตัวล้วงหลัง นอกจากนี้สายคฑาโล่ ยังเก่งในเรื่อง PvP มากกว่าสายคฑาสองมืออีกด้วย ถึงแม้ว่าสายนี้จะใช้เวลาในการปั้นค่อนข้างนานกว่าคทาสองมือ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ดีไม่แพ้กันเลยล่ะ

Wizard สาย “คทาสองมือ”

สายนี้จะปั้นง่ายเพราะไม่จำเป็นต้องทำของ 2 ชิ้นนอกจากนี้ยังมีดาเมจหมู่ที่รุนแรง สร้างความเสียหายธาตุได้ดีเยี่ยม ถึงแม้จะมีด้านพลังป้องกันจะมีน้อยกว่าสายคทาโล่ก็ตาม โดยสายนี้จะเหมาะกับการ PvE ลงดันเจี้ยนรวมไปถึงเป็นตัวละครสำคัญในการลงหอคอย 100 ชั้น และการสังหารบอส MVP มากๆ อีกด้วย

วิธีอัปสเตตัสให้เมจ

สำหรับการอัปสเตตัสของเมจนั้นง่ายมาก ๆ เพียแค่ INT อย่างเดียวไม่จำเป็นต้องลงสเตตัสอื่นเลย หรือถ้าอยากลดคูลดาวน์ หรือไม่มีของลดตูลดาวน์จะแบ่งไปลง DEX บ้างก็ได้เช่นกัน 

วิธีอัปสกิลคลาส Mage

สำหรับช่วงที่ยังเป็นอาชีพเมจอยู่นั้นควรอัปสกิลสร้างความเสียหายเป็นหลักก่อน เพื่อใช้สำหรับการฟาร์มเก็บเลเวลได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องรีบอัปสกิล Zen ในช่วงแรกเนื่องจากจะทำให้เสียแต้มสำหรับอัปสกิลทำดาเมจ ควรจะอัปหลังจากเปลี่ยนไปคลาสถัดไป โดนช่วงแรกนั้นจะอัปสกิลดังนี้

• Soul Strike Lv.10
• Fire Bolt Lv.5
• Fire Wall Lv.10
• Cold Bolt Lv.5
• Frost Diver Lv.5

แนวทางการอัปสกิลคลาส Wizard

หลังจากเปลี่ยนมาเป็นคลาส Wizard แล้วไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกเล่นสาย “คทาโล่” หรือ “คทาสองมือ” ก็จะอัปสกิลเหมือนกัน ส่วนที่แตกต่างกันของสองสายจะเป็นเพียงอาวุธและอุปกรณ์สวมใส่เท่านั้น โดยสามารถแนวทางการอัปสกิลมีดังนี้

สกิลคลาส Mage ที่ควรอัป

• Soul Strike Lv.10
• Fire Bolt Lv.5
• Fire Wall Lv.10
• Cold Bolt Lv.5
• Frost Diver Lv.5
• Increase Sp Recovery Lv.1

สกิลคลาส Wizard ที่ควรอัป

• Storm Gust Lv.5
• Jupiter Thunder Lv.5
• Fire Pillar Lv.5
• Napalm Beat Lv.5

*สกิลที่กล่าวมาเป็นเพียงแนวทางเ่ท่านั้น เพื่อน ๆ สามารถเลือกอัพสกิล อื่น ๆ ได้ตามเหมาะสม

แนวทางการเลือกอาวุธ และอุปกรณ์ Wizard สาย “คทาโล่”

สายนี้ถึงแม้จะมีคูลดาวน์มากกว่าจากอาวุธที่ใช้ แต่ในช่วงแรกจะตีค่อนข้างเบาทำให้ฟาร์มยาก ในช่วงแรกแนะนำให้ใส่ไอเทมเกี่ยวกับลดคูลดาวน์ และ INT โดยเราจะเน้นใช้เลเวลสกิลที่ไม่สูงมาก เพื่อให้สามารถวนสกิลได้ทัน เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเกมแล้วจะฟาร์มง่ายขึ้น ให้สังเกตว่าลดคูลดาวน์มีมากพอแล้วหรือยัง ถ้าสกิลใช้ได้ติดกันตลอดให้ค่อย ๆ เปลี่ยนของเป็นเจาะเกราะแทน

แนวทางการเลือกอาวุธ และอุปกรณ์ Wizard สาย “คทาสองมือ”

สำหรับ Wizard สาย “คทาสองมือ” นั้นจะเป็นแนว PvE มากกว่าเพราะสกิลที่จัดจ้าน ทำดาเมจได้ลื่นไหล เคลียร์มอนสเตอร์กลุ่มใหญ่ได้ดี แต่ค่อนข้างบางไม่ค่อยเหมาะกับ KVM เท่ากับสายโล่ ด้านการทำของไม่ได้ยากนัก เครื่องประดับและยันต์จะเน้นไปที่ลดคูลดาวน์เพียงอย่างเดียวก็เอาอยู่แล้ว หรือจะใส่ของเพิ่มดาเมจด้วยก็แจ่ม

เมจไม่ว่าจะเปลี่ยนไปเป็นสายไหนก็ถือว่ามีความสำคัญต่อเกมทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงดันเจี้ยนหรือ KVM ก็ตาม หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาแนวทางการเล่นอาชีพ Mage กันนะ ส่วนใครที่อยากจะเติมเงินเรามีโปรพิเศษสุด ๆ เมื่อเติมเกมด้วย หรือ Razer Gold PIN จะได้รับ Razer Silver สะสมเพื่อนำไปแลกเกมมิ่งเกียร์จาก Razer ได้อีกด้วย

สำหรับเดือนมิถุนายน พบกับ ข้ามขีดจำกัดด้วย Razer Iconic Gear มีรางวัลใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอาทิ Razer BlackWidow V3 Tenkeyless, Razer Seiren Mini, Razer Rogue 15 Backpack V3 และ Razer Naga X และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ตรวจสอบรายละเอียดของรางวัลได้ที่

ดาวน์โหลดเกม

เติมเงินเกมซื้อ Razer Gold PIN

Razer Gold Pin ซื้อที่ไหน

ซื้อแบบ Online ได้ที่

ซื้อตามร้านสะดวกและร้านค้าที่ร่วมรายการได้ที่